Có nên tin vào lời quảng cáo học ra nghề từ những khóa học makeup online?


Với sự phát triển của mạng xã hội cũng như những ảnh hưởng khách quan khiến chúng ta dần quen với việc học online, và từ đó, các khóa học nghề online cũng trở nên phổ biến hơn, trong đó có những khóa học makeup online. Việc có những khóa học makeup online chắc hẳn cũng không còn quá xa lạ gì với các bạn trẻ, tuy nhiên, nếu thật sự muốn theo nghề makeup chuyên nghiệp thì có nên đăng ký vào những khóa học này hay không?

Học makeup online liệu có phải là lựa chọn đúng đắn?
Học makeup online liệu có phải là lựa chọn đúng đắn?

Những ưu điểm dễ thấy của một khóa học makeup online.

Không phải tự dưng mà nhiều người lại lựa chọn theo học các khóa học makeup online, bởi nếu phân tích thì sẽ có rất nhiều ưu điểm mà chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng, mang lại nhiều sự thuận tiện cho những ai theo học. Cụ thể như:

Tính thuận tiện & linh hoạt

Thay vì phải sắp xếp lịch theo các buổi học của trung tâm thì những khóa học makeup online sẽ tạo mọi điều kiện để học viên có thể thoải mái lựa chọn giờ học và có thể học ở bất cứ đâu, giúp bạn tranh thủ được nhiều thời gian học tập hoặc làm việc khác. Đây chính là ưu điểm lớn nhất khiến nhiều người chọn hình thức học online kiểu này.

Chi phí rẻ

Vì không cần phải đầu tư tiền mặt bằng, dụng cụ phục vụ cho việc dạy học, thuê mẫu cho học viên…nên thường thì các khóa học makeup online sẽ có mức học phí rẻ hơn rất nhiều so với những khóa học makeup chuyên nghiệp được giảng dạy trực tiếp tại các trung tâm. Chưa kể, nhiều video giảng dạy được các trung tâm chuẩn bị sẵn cho các học viên tự học tại nhà thì sẽ không mất chi phí, tiền thanh toán cho khóa học chỉ đóng một lần duy nhất.

Tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí sinh hoạt.

Vì hầu hết các trường đào tạo chuyên nghiệp đều nằm ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Tp Hồ Chí Minh, vì thế, các bạn ở tỉnh xa muốn học makeup thì phải “khăn gói” lên thành phố để theo học, như vậy sẽ phải tốn một khoản chi phí không nhỏ cho việc học tập và sinh hoạt.

Chỉ cần một chiếc máy tính hay điện thoại kết nối internet là đã có thể học makeup online được
Chỉ cần một chiếc máy tính hay điện thoại kết nối internet là đã có thể học makeup online được

Những khóa học makeup online kiểu này sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn những chi phí như tiền tàu xe, sinh hoạt, chương trình học cũng rất dễ dàng tiếp cận vì bạn chỉ cần một thiết bị có kết nối mạng như điện thoại hay máy tính, bộ dụng cụ trang điểm, mẫu (hoặc bạn có thể thực hành ngay trên khuôn mặt của mình), giáo trình sẽ được trung tâm cung cấp, như vậy là đã có thể bắt đầu một khóa học makeup online rồi đó.

Muốn học makeup chuyên nghiệp, có nên học khóa học makeup online?

Hẳn là nhiều bạn sau khi đọc những ưu điểm của khóa học makeup online sẽ suy nghĩ rằng: học makeup online vừa tiện, vừa tiết kiệm, vậy thì tội gì mà không đăng ký học online, học trực tiếp làm gì cho tốn kém.

Thế nhưng trước khi quyết định chọn khóa học nào phù hợp với bản thân thì bạn cần phải tìm hiểu thêm nhiều thông tin nữa, và những điều đã kể trên chỉ là một phần thôi, khóa học online tuy thuận tiện, nhưng sẽ còn rất nhiều vấn đề nữa đó.

Các lớp học makeup trực tiếp vẫn luôn được đánh giá cao và khuyến khích học viên theo học hơn các khóa học online
Các lớp học makeup trực tiếp vẫn luôn được đánh giá cao và khuyến khích học viên theo học hơn các khóa học online

Khi học makeup online, chính vấn đề thuận tiện khi học sẽ tạo ra những bất cập cho việc học của các học viên. Bạn sẽ thoải mái lựa chọn không gian, thời gian học khi học online, thế nhưng bạn sẽ bị hạn chế khi thực hành makeup. Bạn sẽ phải tự thuê mẫu, tự chuẩn bị dụng cụ trang điểm, và quan trọng nhất là không được giảng viên chuyên nghiệp “cầm tay chỉ việc” để hướng dẫn những kỹ năng, những bí quyết mà chỉ người trong nghề mới biết, nếu quá trình thực hành makeup có lỗi sai bạn cũng sẽ phải tự phát hiện, tự sửa, chứ không được giảng viên giúp sức như khóa học trực tiếp trên lớp.

Tiếp theo đó chính là vấn đề thiếu thốn về dụng cụ, điều kiện không gian. Một bộ đồ nghề trang điểm chuyên nghiệp thường sẽ phải tốn vài chục triệu đồng để đầu tư, nếu học khóa học makeup online, chi phí này bạn sẽ phải tự bỏ, thay vì được cung cấp đồ nghề học makeup như tại các trung tâm uy tín.

Không gian học makeup phải luôn đầy đủ dụng cụ, ánh sáng
Không gian học makeup phải luôn đầy đủ dụng cụ, ánh sáng

Chưa kể, không gian học makeup cũng ảnh hưởng nhiều tới kết quả, nếu mà không gian không sáng, không đủ ánh đèn thì khó mà có thể trang điểm đẹp được. Makeup là một nghề thuộc phạm trù sáng tạo nghệ thuật, vì vậy, khi học, khi thực hành makeup thì cần thực hiện ở những nơi có điều kiện tốt nhất mới tạo ra được những tác phẩm đẹp nhất.

Thêm vào đó, nội dung giảng dạy của các khóa học makeup online cũng có nhiều hạn chế khi học trực tiếp, có những nội dung mà chỉ giảng dạy qua hình thức online thì không thể truyền tải hết nội dung được, vì vậy, dù đăng kýhọc makeup online ở những trung tâm uy tín, chất lượng, thì sau kết thúc khóa học, dù bạn có ra nghề nhưng để trở thành thợ makeup chuyên nghiệp cũng rất khó.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn trở thành thợ makeup chuyên nghiệp thì tốt hơn hết vẫn nên đăng ký các khóa dạy makeup chuyên nghiệp theo hình thức dạy trực tiếp. Chi phí bỏ ra tuy cao nhưng những gì bạn thu lại sẽ hoàn toàn xứng đáng.

Học makeup online chỉ phù hợp với những bạn muốn học makeup cá nhân, còn muốn làm thợ makeup chuyên nghiệp thì không nên
Học makeup online chỉ phù hợp với những bạn muốn học makeup cá nhân, còn muốn làm thợ makeup chuyên nghiệp thì không nên

Những ai nên theo học khóa học makeup online?

Tuy có những nhược điểm khó khắc phục như đã kể trên, thế nhưng khóa học makeup online vẫn là sự lựa chọn phù hợp với một số đối tượng, có thể kể đến như:

  • Những bạn muốn học makeup cá nhân, không đi theo con đường chuyên nghiệp
  • Những bạn đã biết về makeup và muốn học để bổ sung kỹ năng, kiến thức
  • Những bạn trẻ làm trong lĩnh vực làm đẹp và đang muốn mở rộng sang trang điểm

Nhìn chung, đối tượng phù hợp sẽ là những ai muốn học về makeup nhưng không hướng tới con đường trở thành makeup artist chuyên nghiệp, còn nếu muốn trở nên chuyên nghiệp thì ngoài những khóa học makeup online thì bạn sẽ còn phải học thêm nhiều thứ đó.

Những thông tin trên đã cho bạn biết có nên hay không nên chọn học makeup tại các khóa học makeup online rồi chứ. Nghề spa hi vọng rằng, những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, đồng thời giúp bạn có cái nhìn đúng đắn cũng như có lựa chọn thích hợp cho nghề nghiệp tương lai của mình.

Xem thêm

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan