Học cắt tóc bao lâu ra nghề? Học cắt tóc chuyên nghiệp có lâu không?

Nghề làm tóc, cắt tóc cũng hiện nay cũng đang là một nghề khá phát triển và được nhiều người lựa chọn, đây là một con đường khác, sớm dẫn đến thành công thay vì con đường học đại học vì nhu cầu làm đẹp mái tóc của thị trường chưa bao giờ hạ nhiệt. Và bạn đang là học viên mới, bạn cũng đang thắc mắc xem học cắt tóc bao lâu ra nghề, nếu theo học cắt tóc chuyên nghiệp thì có mất nhiều thời gian không?

Học cắt tóc bao lâu ra nghề?

Cũng giống như những khóa học nghề làm đẹp khác, học cắt tóc không tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc như 4 năm đại học, tuy nhiên cũng không phải vì vậy mà bạn lại lựa chọn không học đại học, điều này sẽ tùy vào mục tiêu nghề nghiệp của bạn đó.

Và với câu hỏi học cắt tóc bao lâu ra nghề thì câu trả lời sẽ là: tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Học cắt tóc hiện nay là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ

Sẽ có những trung tâm đào tạo quy định rõ một khóa học sẽ mất bao nhiêu tháng, thế nhưng, để nói đến việc bao lâu ra nghề thì điều đó còn phụ thuộc vào bản thân bạn nữa đó.

Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn việc học cắt tóc bao lâu ra nghề thì phụ thuộc vào yếu tố nào và thời gian trung bình sẽ là bao lâu nhé.

Yếu tố con người

Nghề cắt tóc cũng là một nghề thẩm mỹ, giống như nail hay make up, nó cũng liên quan đến năng khiếu, sự khéo léo cũng như óc sáng tạo. Nếu bạn sở hữu những kỹ năng này, việc học nghề tóc của bạn sẽ rất nhanh, tiếp thu nhanh thì sẽ kết thúc khóa học nhanh, khi bạn nắm được những kỹ năng của nghề rồi thì chỉ cần áp sự sáng tạo của bản thân nữa thôi là đủ.

Tuy nhiên, nếu bạn không có những yếu tố đó thì vẫn có thể theo đuổi nghề này được nhé, những giảng viên đào tạo nghề tóc chuyên nghiệp sẽ hướng dẫn bạn thật bài bản và đầy đủ kỹ năng. Thời gian học và sự thành công sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự kiên trì, cần cù và chịu khó học hỏi của bản thân bạn đó.

Thời gian học sẽ phụ thuộc rất nhiều vào ý chí và đam mê với nghề của bạn

Nơi đào tạo

Với các ngành liên quan đến làm đẹp, thẩm mỹ như spa, chăm sóc da, nail, makeup hay làm tóc thì chọn được một địa chỉ đào tạo chất lượng là cực kỳ quan trọng, nó không chỉ quyết định đến tay nghề, kỹ năng của bạn mà nó còn quyết định đến thời gian học của bạn nữa. Học cắt tóc bao lâu ra nghề cũng phụ thuộc vào điều này.

Thường thì tại các trung tâm đào tạo uy tín, chuyên nghiệp sẽ phân chia ra từng khóa đào tạo theo trình độ của từng học viên, có từ cơ bản tới chuyên nghiệp, thời gian học sẽ theo từng khóa đó và sẽ luôn đảm bảo học viên ra nghề sau mỗi khóa đào tạo.

Chính vì vậy, việc quan trọng đầu tiên trước khi quyết định học cắt tóc và theo con đường làm thợ cắt tóc chuyên nghiệp thì bạn nhất định phải tìm hiểu trung tâm đào tạo nào uy tín trước đã nhé.

Bước quan trọng tiếp theo là chọn trường đào tạo để có thể tiếp cận chương trình dạy chuyên nghiệp, đảm bảo sớm ra nghề

Thời gian cho mỗi khóa học cắt tóc là bao lâu?

Chúng ta sẽ phân ra thời gian học cắt tóc theo từng địa chỉ đào tạo, vừa để tìm hiểu xem thời gian học cắt tóc bao lâu ra nghề, vừa giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn trước khi lựa chọn nhé.

Khóa học cắt tóc tại các salon

Ở đây, bạn sẽ bắt đầu với việc trở thành học viên học nghề, có nhiều salon nhận đào tạo dạy nghề cắt tóc vì thế bạn sẽ phải sẵn sàng tinh thần là vừa học vừa làm, bạn sẽ nghĩ rằng học nghề tóc tại đây sẽ được ưu tiên thực hành hơn, được cọ xát nhiều hơn, tuy nhiên không hẳn như vậy đâu.

Tại các salon, các chủ salon hoặc thợ chính sẽ không bắt bạn phải học lý thuyết như tại các khóa học chuyên nghiệp, thế nhưng bạn sẽ thường chỉ được đứng quan sát thay vì được thực hành trên mẫu thật, hoặc được rèn luyện kỹ năng trên những mô hình tóc giả, ít được thực hành trực tiếp với khách hàng vì chủ salon sẽ sợ mất uy tín.

Như vậy, thời gian đào tạo sẽ thường khá lâu, để học cắt tóc bao lâu ra nghề thì thời gian để bạn từ học viên lên được thợ phụ cũng tầm 1 năm.

Học cắt tóc tại các salon, bạn chủ yếu sẽ được xem thợ chính cắt, thời gian học nghề khá lâu

Khóa học cắt tóc tại các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp

Như đã nói ở trên, tại các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp thì sẽ phân ra nhiều khóa học cho từng nhu cầu học khác nhau. Thông thường sẽ kéo dài đến 3 tháng với 1 khóa ngắn hạn, và nếu học viên muốn học khóa chuyên nghiệp thì thời gian sẽ vào khoảng 12 tháng.

Học tại trung tâm đào tạo uy tín đảm bảo hơn so với học nghề tại các salon theo hình thức vừa học vừa làm khác nhau ở chỗ, bạn sẽ được đảm bảo tay nghề sau khóa học, được cấp bằng, cấp chứng chỉ để có thể trở thành thợ cứng làm việc tại các salon.

Tại các trường đạo tạo uy tín, chương trình học được thiết kế khoa học giúp học viên học làm tóc dễ hiểu, nhanh ra nghề nhất

Mặc dù vậy, sau khi ra nghề, để có thể thành công với nghề cắt tóc này thì bạn cần phải trau dồi và chủ động cập nhật thêm nhiều xu hướng mới. Dù là học nghề cắt tóc hay bất cứ ngành nghề nào, nếu muốn thành công thì bạn vẫn phải học không ngừng nghỉ sau khi đã tiếp thu kiến thức từ trường lớp. Tùy vào mục tiêu bạn đặt ra, mức độ cố gắng của mỗi người sẽ khác nhau.

Lời kết

Dựa vào những phân tích trên đây, bạn đã biết được học cắt tóc bao lâu ra nghề rồi chứ, nhìn chung việc học bao lâu thì ra nghề, bao lâu thì vững tay nghề, bao lâu thì có thể làm việc như một thợ cắt tóc chuyên nghiệp sẽ phụ thuộc chủ yếu vào bản thân bạn và sự cố gắng của bạn. Hi vọng rằng bạn cũng sẽ luôn nỗ lực hết mình với nghề mà bạn chọn, và đừng quên chọn một trung tâm đào tạo thật chất lượng để đảm bảo hơn cho tương lai của mình nhé.