Kỹ thuật viên spa và những điều cần biết


Nhu cầu thư giãn và chăm sóc sức khỏe toàn diện ngày càng được chú trọng trong cuộc sống hiện đại. Cùng với nhu cầu ngày càng cao, nghề spa cũng trở thành một ngành nghề được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Được kỳ vọng là một việc làm mang lại thu nhập ổn định, hãy cùng tìm hiểu nghề kỹ thuật viên spa là gì và cần làm những công việc gì qua bài viết sau đây.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại spa ngày càng được chú trọng
Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại spa ngày càng được chú trọng

Kỹ thuật viên spa là gì?

Kỹ thuật viên spa là người trực tiếp thực hiện các liệu trình thư giãn và chăm sóc sức khỏe cho khách hàng tại spa. Vị trí này có thể được xem như gương mặt của spa, kỹ thuật viên có tay nghề càng tốt thì cơ sở spa sẽ càng nhận được niềm tin của khách hàng. Chính vì thế, nhân sự đảm nhiệm thường phải có các kiến thức vững chắc và kỹ thuật hành nghề tốt để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Kỹ thuật viên là gương mặt của spa
Kỹ thuật viên là gương mặt của spa

Kỹ thuật viên spa là làm gì?

Thông thường, khi nhắc đến nghề spa hoặc làm kỹ thuật viên tại spa, nhiều người vẫn nghĩ đây là công việc liên quan đến chăm sóc da. Trên thực tế, công việc của một kỹ thuật viên spa là làm gì sẽ tùy thuộc vào tính chất dịch vụ chuyên môn của kỹ thuật viên đó. Các công việc của kỹ thuật viên spa có thể kể đến như: massage mặt, massage cơ thể, nặn mụn, gội đầu dưỡng sinh, tư vấn, …

Công việc của một kỹ thuật viên spa kéo dài từ trước khi khách hàng đến spa cho đến khi thực hiện xong liệu trình spa. Cụ thể, các công việc tổng quát của hầu hết mọi nhân viên kỹ thuật spa bao gồm:

Trước khi khách đến

Trước khi khách hàng đến, nhân viên kỹ thuật spa phải tiến hành các công việc sau:

 • Vệ sinh không gian spa và các máy móc, dụng cụ sẽ sử dụng trong quá trình tiến hành liệu trình spa.
 • Sắp xếp và bày trí không gian spa nhằm đảm bảo sự thoáng đãng của không gian theo phong cách của spa.
 • Kiểm tra chất lượng và số lượng các sản phẩm sử dụng cho liệu trình như dầu massage, tinh dầu thư giãn, các loại mỹ phẩm, …
 • Kiểm tra và bổ sung khăn, tấm trải giường, gối nằm, chăn, …
 • Bổ sung khăn tắm, khăn mặt, sữa rửa mặt và các loại sữa tắm, dầu gội để phục vụ nhu cầu vệ sinh trước và sau khi thực hiện liệu trình spa.

Khi khách hàng đến và tiến hành liệu trình

Khi khách hàng vào spa, nhân viên kỹ thuật spa sẽ tiến hành các công việc như sau:

 • Chào đón, giới thiệu và tư vấn khách hàng các dịch vụ tại spa theo nhu cầu của khách.
 • Hướng dẫn khách thực hiện các thao tác chuẩn bị như thay đồ, vệ sinh cá nhân, …
 • Tiến hành thực hiện quy trình thư giãn và chăm sóc cơ thể cho khách theo quy trình chuẩn.
 • Tư vấn và giải đáp các thắc mắc của khách trong quá trình thực hiện liệu trình.

Sau khi hoàn thành liệu trình

Sau khi kết thúc liệu trình chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và thư giãn, đây là những công việc của một kỹ thuật viên spa cần phải làm:

 • Hướng dẫn và lưu ý khách cách chăm sóc tại nhà sau khi hoàn thành liệu trình để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Dọn dẹp không gian spa, vệ sinh các máy móc và dụng cụ đã sử dụng trong quá trình thực hiện liệu trình spa.

Các yêu cầu đối với kỹ thuật viên spa

Ngành spa hiện nay đang có nhu cầu tuyển dụng khá nhiều nhân lực. Tuy nhiên, điều kiện để ứng tuyển và đáp ứng được vị trí việc làm này đòi hỏi nhiều yếu tố ở người làm spa. Để trở thành một nhân viên kỹ thuật tại spa, mọi người cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Kiến thức: Một kỹ thuật viên spa cần phải nắm vững các kiến thức từ tổng quát đến chuyên môn trong nghề. Các kiến thức cơ bản mà một nhân viên kỹ thuật spa cần trang bị bao gồm: các kiến thức về da và chăm sóc da, kỹ năng phân tích các vấn đề da, các nguyên lý và nguyên tắc chăm sóc cơ thể, …
 • Kỹ năng: Một kỹ thuật viên spa cần rèn luyện các kỹ năng trong nghề vững chắc và thành thạo. Các kỹ năng của nghề spa được chia thành 2 nhóm: kỹ năng nghiệp vụ và kỹ năng mềm. Một kỹ thuật viên spa cần đáp ứng cả hai nhóm kỹ năng này để có thể cung cấp các dịch vụ spa đạt chất lượng tốt nhất.
 • Sự nghiêm túc dành cho nghề: Bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi người làm nghề phải dành một sự nghiêm túc nhất định cho nghề. Sự nghiêm túc và yêu nghề sẽ tạo điều kiện cho kỹ thuật viên cống hiến hết mình cho công việc, cũng như làm giảm áp lực khi làm việc cho bản thân.
Nhân viên kỹ thuật spa cần rèn luyện và trau dồi kỹ năng nhuần nhuyễn
Nhân viên kỹ thuật spa cần rèn luyện và trau dồi kỹ năng nhuần nhuyễn

Thu nhập của một kỹ thuật viên spa bao nhiêu?

Kỹ thuật viên spa lương bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào cấp bậc và trình độ tay nghề của kỹ thuật viên. Với các kỹ thuật viên mới hành nghề, mức lương cơ bản sẽ rơi vào khoảng 7-8 triệu đồng/tháng. Những kỹ thuật viên có tay nghề cao hơn và nhiều kinh nghiệm hơn sẽ có mức thu nhập từ 12-15 triệu đồng/tháng. Mức lương của kỹ thuật viên sẽ còn thay đổi do các khoản hoa hồng trong quá trình làm việc.

Thu nhập của kỹ thuật viên tại spa phụ thuộc nhiều yếu tố
Thu nhập của kỹ thuật viên tại spa phụ thuộc nhiều yếu tố

Kỹ thuật viên spa là một ngành nghề đặc thù và đòi hỏi một số yêu cầu nhất định để có thể đáp ứng được vị trí việc làm này. Trước khi quyết định trở thành một kỹ thuật viên tại spa, mọi người cần tìm hiểu rõ kỹ thuật viên spa là gì. Các công việc của một kỹ thuật viên spa là làm gì cũng như kỹ thuật viên spa lương bao nhiêu sẽ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau của tính chất công việc.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan